2 lưu ý quan trọng khi sử dụng hệ thống điện gia đình

Các thiết bị điện gia đình vốn là những thiết bị có nhiều lợi ích trong nhà nhưng bên cạnh đó nó cũng tiềm ẩn những nguy hiểm không ngờ nếu người sử dụng không sử dụng đúng cách và không phòng tránh an toàn

Luôn chú ý đến đường dây điện ngầm trong nhà

Kết quả hình ảnh cho điện gia đình

Hiện tại, ở hầu hết các gia đình hiện nay đều sử dụng đường dây điện đi ngầm trong nhà. Tuy nhiên, khi mưa và ngập lâu ngày, tường nhà dễ ngấm ẩm ướt dẫn đến tình trạng ngấm vào đường dây điện, nhất là những đường dây sử dụng lâu năm, dẫn đến rò, chập điện.

Ngoài ra, những đầu nối điện cũng là một mối nguy hiểm khi chúng dễ bị dính nước và chúng ta không thể kiểm soát được tình trạng ẩm ướt. Các chuyên gia về điện, máy cũng đưa ra lời khuyên, người dùng nên lắp đặt riêng cầu dao hoặc thiết bị ngắt/mở điện cho từng tầng hoặc từng vị trí để không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt chung. Ngoài ra, khi sử dụng các thiết bị điện này cũng nên sử dụng các dụng cụ đo lường như ampe kìm ac dc  hay đồng hồ vạn năng có nhãn hiệu được đảm bảo và có chất lượng tốt.

Để tránh tình trạng này, tốt nhất, khi thiết kế các đường dây điện đi ngầm cần chú ý dây cùng các ổ cắm điện đều phải ở trên cao, không nên đặt ở vị trí thấp có thể bị ngập hoặc dễ bị ẩm khi mưa lớn.
  • Nếu đường điện trong gia đình đã sử dụng lâu năm, khi tình trạng ngập nặng và trong thời gian dài, người dùng nên ngắt toàn bộ cầu dao điện để tránh nguy hiểm. Nếu không có thể xảy ra trường hợp bị điện giật do chúng ta không cẩn thận với đường dây ngầm.
  • Sau mưa, ngập, cần kiểm tra các đầu mối dây điện, ổ cắm xem tình trạng nước và hơi ẩm có ảnh hưởng đến các vị trí này hay không. Nếu có phải sấy hoặc làm khô rồi mới đóng cầu dao để sử dụng điện cùng với việc sử dụng  ampe kìm đo dòng rò đi kèm

Không nên dùng ổ cắm ở vị trí thấp

Rất nhiều gia đình khi thiết kế các đường điện trong nhà thường đặt ổ cắm ở các vị trí khá thấp để tiện cho sinh hoạt. Tuy nhiên, đây lại là một trong những mối nguy hiểm rình rập trong mùa mưa, bão, đặc biệt khi gia đình bạn nằm trong khu vực ngập, úng.

Lúc này, tốt nhất không nên sử dụng và nên bịt kín các ổ điện ở vị trí thấp này. Nếu muốn, hãy sử dụng các ổ điện ở vị trí cao hoặc khô ráo hơn. Cần chú ý đường dây điện cũng nên đặt ở vị trí cao để tránh rò rỉ điện gây nguy hiểm khi gặp nước.
Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng các thiết bị điện gia đình trong mùa mưa bão để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những người sử dụng và những người xung quanh. Nếu quý độc giả có như cầu mua đồng hồ vạn năng hay ampe kìm giá rẻ hãy liên hệ ngay với Topnet.vn để có được cho mình những sản phẩm đo đạc chính hãng chất lượng .

Nhận xét

Bài đăng phổ biến