Chuyển đến nội dung chính

4 công dụng chính của máy quang phổ mà có thể bạn chưa biết !

Máy quang phổ uv vis là dụng cụ dùng để phân tích chùm sáng có nhiều thành phần thành những  thành phần  đơn sắc khác nhau. Người ta dùng máy quang phổ để quan sát và xác định các thành phần của một nguồn sáng. Để hiểu rõ hơn về máy quang phổ nói chung và quang phổ huỳnh quang tia X nói riêng, quý khách hãy theo dõi nội dung bên dưới

Máy quang phổ dùng để kiểm tra những nguyên tố độc hại

Hình ảnh có liên quan
Để đảm bảo vật liệu sử dụng trong các thiết bị điện, điện tử và ôtô không chứa những nguyên tố độc hại với hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn cho phép như Cadimi (Cd) và Chì (Pb), liên minh Châu Âu EU giới hạn hàm lượng của chúng bằng tiêu chuẩn RoHS và ELV.
Trong công nghiệp điện, điện tử và ôtô, việc kiểm tra bằng cách dùng máy quang phổ huỳnh quang tia X hay máy quang phổ tử ngoại khả kiến uv vis rất phổ biến, sử dụng như phương pháp kiểm tra nhanh để xác định có hay không hàm lượng những nguyên tố độc hại vượt quá giá trị cho phép khi mua vật liệu và linh kiện hay xuất linh kiện lắp ráp. Gần đây, máy quang phổ huỳnh quang tia X được sử dụng để kiểm tra những nguyên tố độc hại có trong đồ chơi.

Máy quang phổ dùng để phục hồi tác phẩm nghệ thuật

Công việc phục chế là cần thiết để duy trì giá trị văn hóa. Khi tiến hành phục chế các bức tranh, cần sử dụng loại bột màu giống với nguyên bản. Do là phương pháp phân tích nhanh và không phá hủy nênmáy quang phổ huỳnh quang tia X được sử dụng để khảo sát các bột màu này.
Ví dụ, mặc dù các loại bột trắng nhìn giống nhau nhưng thành phần hóa học chính của chúng lại rất khác nhau , bao gồm Chì (Pb), Kẽm (Zn) và Titan (Ti). Phân tích thành phần hóa học giúp chọn ra loại bột giống với nguyên bản và cho phép phục chế đạt kết quả như ý muốn.

Máy quang phổ dùng để tái chế tài nguyên

Để tái chế tài nguyên có hiệu quả, điều quan trọng là phân loại phế thải đã thu gom. Với khả năng không cần xử lý hóa học mẫu trước khi phân tích, máy quang phổ huỳnh quang tia X được dùng để làm nhiện vụ phân loại này.

Máy quang phổ dùng để phân tích định lượng

Khả năng ứng dụng phổ hồng ngoại như là một ngành của phân tích định lượng phụ thuộc trang thiết bị và trình độ của các phòng thí nghiệm. Ngày nay, sự ra đời của các máy quang phổ hồng ngoại hiện đại, sự tăng tỷ lệ tín hiệu/nhiễu làm cho việc phân tích định lượng càng thêm chính xác và do đó mở rộng được phạm vi phân tích định lượng.
Hy vọng rằng với những thông tin mà Topnet.vn đã cung cấp trên thì quý bạn đọc sẽ phần nào hiểu rõ hơn về những công dụng quan trọng của máy quang phổ dùng để làm gì.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bảo quản và sử dụng dụng cụ thủy tinh tại phòng thí nghiệm đúng chuẩn nhất

Tại phòng thí nghiệm, các dụng cụ phòng thí nghiệmthường đa dạng với nhiều chất liệu khác nhau trong đó không thể không kể đến dụng cụ thủy tinh. Đây là một loại chất liệu được sử dụng nhiều nhất, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản và sử dụng chúng được đúng nhất bán dụng cụ phòng thí nghiệm. Cùng tìm hiểu qua các thông tin sau:Yêu cầu đối với dụng cụ thủy tinh dùng trong phòng thí nghiệmTính chất nhiệt: chịu được nhiệt độ cao, shock nhiệt.Chịu hóa chất: là thủy tinh trung tính, chịu được hầu hết các hóa chất, dung dịch ăn mòn mạnh ở nhiệt độ cao (ngoại trừ HF là dung dịch acid có độ ăn mòn cao nhất thậm chí tại nồng độ thấp).Ngoài ra dụng cụ thủy tinh dùng cho phòng thí nghiệm cần phải sạch về mặt hoá học (không dính các chất hữu cơ hoặc vô cơ) và sạch về mặt vi sinh vật học (không chứa bất kỳ tế bào vi sinh vật hay bào tử của chúng). Do vậy, trước khi sử dụng thì cần được rửa sạch và khử trùng.Chọn lựa dụng cụ với giá dụng cụ phòng thí nghiệmphù hợp nhất cho nhiều công…

Kinh nghiệm mua đồng hồ vạn năng mà bạn cần biết

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồng hồ vạn năng kyoritsu với nhiều chức năng khác nhau.  Vậy nên chọn mua đồng hồ vạn năng kim hay số? Mua đồng hồ vặn năng hãng nào tốt? Sau đây Topnet.vn sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm hướng dẫn chọn mua đồng hồ vạn năng.

Nên lựa chọn đồng hồ vạn năng hiển thị bằng số hay kim? Đối với đồng hồ hiển thị bằng số: Đây là loại đồng hồ vạn năng thông dụng và phổ biến nhất hiện nay, khá dễ sử dụng. Ngoài chức năng đo lường các chỉ số cơ bản, đồng hồ vạn năng kyoritsu 1009 điện tử còn có thể sử dụng dễ dàng để đo đạc nhiều đại lượng khác như điện dung, tụ điện, tần số, điện áp…hoặc kết nối với nhiều công cụ điện tử khác như máy tính, radio, ô tô để kiểm tra các chỉ số đơn giản.
Ngoài ra, đồng hồ vạn năng hiển thị bằng số có ưu điểm là nhỏ gọn, dễ mang theo, dễ sử dụng cho nhiều công cụ và vị trí đo đạc, dễ sử dụng, để đọc số và theo dõi các giá trị hiển thị trên màn hình với độ chính xác cao. Đồng hồ vạn năng điện tử cũng có ưu điểm là độ bền hơn v…

Ưu nhược điểm của các phương pháp đo GPS

GPS có thể hiểu đơn giản là hệ thống định vị vệ tinh toàn cầuđược dùng trong các phương pháp đo trắc địa và nhiều công trình xây dựng khác nhau. Có nhiều phương pháp đo GPS khác nhau, trong đó ưu nhược điểm của mỗi loại khác nhau. Cùng tìm hiểu qua các thông tin sau:Ưu nhược điểm của phương pháp đo GPS tĩnh Ưu điểm của phương pháp đo tĩnh : 
Với phương pháp này sẽ mang đến kết quả cao nhất trong việc định vị vị trí tương đối bằng GPS, kết quả từ phương pháp này có thể đạt đến cỡ centimét, thậm chí milimét ở khoảng cách cần xác định giữa 2 điểm có độ dài lên đến hàng chục và thậm chí là lên tới hàng trăm kilômét.
Nhược điểm của phương pháp đo tĩnh : Phương pháp này mang lại kết quả đo chính xác nhưng thời gian đo khá lâu nên năng suất làm việc thường không được cao.
Nhược điểm của phương pháp đo GPS tĩnh Thông thường người ta sử dụng phương pháp đo GPS tĩnh được sử dụng để có thể xác định được hiệu tọa độ (hay vị trí tương hỗ) giữa 2 điểm cần quan sát có độ chính xác cao , thường được…