4 công dụng chính của máy quang phổ mà có thể bạn chưa biết !

Máy quang phổ uv vis là dụng cụ dùng để phân tích chùm sáng có nhiều thành phần thành những  thành phần  đơn sắc khác nhau. Người ta dùng máy quang phổ để quan sát và xác định các thành phần của một nguồn sáng. Để hiểu rõ hơn về máy quang phổ nói chung và quang phổ huỳnh quang tia X nói riêng, quý khách hãy theo dõi nội dung bên dưới

Máy quang phổ dùng để kiểm tra những nguyên tố độc hại

Hình ảnh có liên quan
Để đảm bảo vật liệu sử dụng trong các thiết bị điện, điện tử và ôtô không chứa những nguyên tố độc hại với hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn cho phép như Cadimi (Cd) và Chì (Pb), liên minh Châu Âu EU giới hạn hàm lượng của chúng bằng tiêu chuẩn RoHS và ELV.
Trong công nghiệp điện, điện tử và ôtô, việc kiểm tra bằng cách dùng máy quang phổ huỳnh quang tia X hay máy quang phổ tử ngoại khả kiến uv vis rất phổ biến, sử dụng như phương pháp kiểm tra nhanh để xác định có hay không hàm lượng những nguyên tố độc hại vượt quá giá trị cho phép khi mua vật liệu và linh kiện hay xuất linh kiện lắp ráp. Gần đây, máy quang phổ huỳnh quang tia X được sử dụng để kiểm tra những nguyên tố độc hại có trong đồ chơi.

Máy quang phổ dùng để phục hồi tác phẩm nghệ thuật

Công việc phục chế là cần thiết để duy trì giá trị văn hóa. Khi tiến hành phục chế các bức tranh, cần sử dụng loại bột màu giống với nguyên bản. Do là phương pháp phân tích nhanh và không phá hủy nênmáy quang phổ huỳnh quang tia X được sử dụng để khảo sát các bột màu này.
Ví dụ, mặc dù các loại bột trắng nhìn giống nhau nhưng thành phần hóa học chính của chúng lại rất khác nhau , bao gồm Chì (Pb), Kẽm (Zn) và Titan (Ti). Phân tích thành phần hóa học giúp chọn ra loại bột giống với nguyên bản và cho phép phục chế đạt kết quả như ý muốn.

Máy quang phổ dùng để tái chế tài nguyên

Để tái chế tài nguyên có hiệu quả, điều quan trọng là phân loại phế thải đã thu gom. Với khả năng không cần xử lý hóa học mẫu trước khi phân tích, máy quang phổ huỳnh quang tia X được dùng để làm nhiện vụ phân loại này.

Máy quang phổ dùng để phân tích định lượng

Khả năng ứng dụng phổ hồng ngoại như là một ngành của phân tích định lượng phụ thuộc trang thiết bị và trình độ của các phòng thí nghiệm. Ngày nay, sự ra đời của các máy quang phổ hồng ngoại hiện đại, sự tăng tỷ lệ tín hiệu/nhiễu làm cho việc phân tích định lượng càng thêm chính xác và do đó mở rộng được phạm vi phân tích định lượng.
Hy vọng rằng với những thông tin mà Topnet.vn đã cung cấp trên thì quý bạn đọc sẽ phần nào hiểu rõ hơn về những công dụng quan trọng của máy quang phổ dùng để làm gì.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến