Chuyển đến nội dung chính

Cách pha dung dịch chuẩn mà có thể bạn chưa biết !

Dung dịch chuẩn độ là những dung dịch  đã biết nồng độ chính xác dùng để xác định nồng độ các dung dịch khác. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách pha chế dung dịch chuẩn độ là gì. Ngay bây giờ Topnet.vn xin được giới thiệu đến quý bạn đọc những cách pha chế dung dịch chuẩn đúng quy cách:

Pha chế dung dịch chuẩn từ chất gốc.

Kết quả hình ảnh cho pha dung dịch chuẩn độ
    Nếu thuốc thử là chất gốc thì việc điều chế dung dịch chuẩn gồm các bước sau:
 • Tính toán lượng chất gốc cần thiết cho quá trình điều chế dung dịch chuẩn.
 • Dùng cân phân tích có độ chính xác 0,1 mg cân chình xác lượng chất gốc đã tính.
 • Hoà tan và chuyển vào bình định mức có thể tích bằng thể tích dung dịch chuẩn cần điều chế, rồi thêm dung môi tới vạch.
Ví dụ: Điều chế 500mL dung dịch chuẩn H2C2O4 0,1M ta phải làm các bước như sau:
 • Tính lượng H2C2O4.2H2O cần thiết trong quá trình điều chế:
 • = 0,5 . 0,1 . 126 = 6,3 (gam)
 • Dùng cân phân tích cân chính xác 6,3 gam chất rắn H2C2O4.2H2O
 • Hoà tan lượng H2C2O4.2H2O vừa cân được vào nước, chuyển vào bình định mức 500 mL rồi thêm nước cho tới vạch.

Pha chế dung dịch chuẩn từ chất không phải là chất gốc.

    Quá trình điều chế gồm 2  giai đoạn như sau:
-       Giai đoạn 1: Điều chế dung dịch có nồng độ gần đúng, cách làm tương tự như điều chế dung dịch chuẩn từ chất gốc.
-       Giai đoạn 2: Xác định chính xác nồng độ dung dịch được điều chế ở trên, bằng cách chuẩn độ với dung dịch chuẩn gốc thích hợp.
   Ví dụ: Điều chế 1 lít dung dịch chuẩn NaOH, ta làm như sau:
-       Giai đoạn 1: điều chế dung dịch NaOH có nồng độ gần đúng 0,1M.
 •   Tính lượng NaOH cần thiết trong quá trình điều chế:
 • mNaOH   = 1 . 0,1 . 40 = 4 (gam)
 •   Dùng cân phân tích cân chính xác 4 gam chất rắn NaOH.
 •   Hoà tan lượng NaOH vừa cân được vào nước, chuyển vào bình định mức 1 lít rồi thêm nước cho tới vạch.
-       Giai đoạn 2: xác định chính xác nồng độ dung dịch chuẩn ph NaOH vừa pha chế ở trên bằng cách chuẩn độ với dung dịch chuẩn gốc là dung dịch H2C2O4 0,1M.

Pha chế dung dịch chuẩn từ dung dịch có nồng độ lớn hơn.

Cách tiến hành như sau:
 •    Tính toán lượng dung dịch có nồng độ cao cần thiết cho quá trình điều chế.
 •    Dùng dụng cụ đo lường thể tích lấy chính xác lượng dung dịch có nồng độ cao vừa tính được.
 •    Cho lượng thể tích trên vào bình định mức có thể tích bằng thể tích dung dịch chuẩn cần điều chế rồi thêm dung môi cho tới vạch.

Pha chế dung dịch chuẩn từ ống chuẩn.

   " Ống chuẩn" là ống trong đó đã chứa sẵn một lượng chính xác thuốc thử ở dạng rắn hoặc lỏng. Khi dùng ống chuẩn để pha chế dung dịch người ta chuyển toàn bộ thuốc thử trong ống chuẩn vào bình định mức 1 lít rồi thêm nước cho tới vạch ta được 1 lít dung dịch chuẩn có nồng độ ghi trên nhãn của ống chuẩn.

Ví dụ: Trên nhãn ống chuẩn ghi HCl 1M, nghĩa là chuyển toàn bộ lượng HCl trong ống chuẩn vào bình định mức 1 lít rồi thêm nước cho tới vạch ta được 1 lít dung dịch chuẩn HCl 1M.

Hy vọng rằng với bài viết này thì quý bạn đọc sẽ phần nào hiểu rõ hơn về cách pha dung dịch và chuẩn độ, nếu có thắc mắc hoặc muốn đóng góp ý kiến hãy liên hệ với Topnet.vn để được tư vấn chi tiết.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bảo quản và sử dụng dụng cụ thủy tinh tại phòng thí nghiệm đúng chuẩn nhất

Tại phòng thí nghiệm, các dụng cụ phòng thí nghiệmthường đa dạng với nhiều chất liệu khác nhau trong đó không thể không kể đến dụng cụ thủy tinh. Đây là một loại chất liệu được sử dụng nhiều nhất, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản và sử dụng chúng được đúng nhất bán dụng cụ phòng thí nghiệm. Cùng tìm hiểu qua các thông tin sau:Yêu cầu đối với dụng cụ thủy tinh dùng trong phòng thí nghiệmTính chất nhiệt: chịu được nhiệt độ cao, shock nhiệt.Chịu hóa chất: là thủy tinh trung tính, chịu được hầu hết các hóa chất, dung dịch ăn mòn mạnh ở nhiệt độ cao (ngoại trừ HF là dung dịch acid có độ ăn mòn cao nhất thậm chí tại nồng độ thấp).Ngoài ra dụng cụ thủy tinh dùng cho phòng thí nghiệm cần phải sạch về mặt hoá học (không dính các chất hữu cơ hoặc vô cơ) và sạch về mặt vi sinh vật học (không chứa bất kỳ tế bào vi sinh vật hay bào tử của chúng). Do vậy, trước khi sử dụng thì cần được rửa sạch và khử trùng.Chọn lựa dụng cụ với giá dụng cụ phòng thí nghiệmphù hợp nhất cho nhiều công…

Kinh nghiệm mua đồng hồ vạn năng mà bạn cần biết

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồng hồ vạn năng kyoritsu với nhiều chức năng khác nhau.  Vậy nên chọn mua đồng hồ vạn năng kim hay số? Mua đồng hồ vặn năng hãng nào tốt? Sau đây Topnet.vn sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm hướng dẫn chọn mua đồng hồ vạn năng.

Nên lựa chọn đồng hồ vạn năng hiển thị bằng số hay kim? Đối với đồng hồ hiển thị bằng số: Đây là loại đồng hồ vạn năng thông dụng và phổ biến nhất hiện nay, khá dễ sử dụng. Ngoài chức năng đo lường các chỉ số cơ bản, đồng hồ vạn năng kyoritsu 1009 điện tử còn có thể sử dụng dễ dàng để đo đạc nhiều đại lượng khác như điện dung, tụ điện, tần số, điện áp…hoặc kết nối với nhiều công cụ điện tử khác như máy tính, radio, ô tô để kiểm tra các chỉ số đơn giản.
Ngoài ra, đồng hồ vạn năng hiển thị bằng số có ưu điểm là nhỏ gọn, dễ mang theo, dễ sử dụng cho nhiều công cụ và vị trí đo đạc, dễ sử dụng, để đọc số và theo dõi các giá trị hiển thị trên màn hình với độ chính xác cao. Đồng hồ vạn năng điện tử cũng có ưu điểm là độ bền hơn v…

Bạn đã thật sự hiểu rõ định nghĩa ampe kìm là gì hay chưa

Ampe kìm là một thiết bị đo đạc phổ biến được ứng dụng ít trong cuộc sống thường ngày nên chắc hẳn nhiều người sẽ băn khoăn không biết ampe kìm là gì? Chúng có tác dụng ra sao? Phải sử dụng ampe kìm như nào mới đúng cách? Để giải đáp những băn khoăn đó của các bạn. Công ty Topnet.vn chúng tôi sẽ giới thiệu đầy đủ định nghĩa, chức năng và cách sử dụng của ampe kìm trong bài viết sau đây:
Định nghĩa chính xác của ampe kìm:Ampe kìm dc là thiết bị đo điện hiện đại, ứng dụng kỹ thuật số, có khả năng đo hầu hết các thông số điện năng, cho kết quả chính xác nhanh chóng.
Ampe kìm là thiết bị đo chuyên dụng để đo dòng điện với dải đo rộng từ 100mA đến 2000A . Một số model Ampe kìm được tích hợp nhiều tính năng như đồng hồ vạn năng là đo: điện áp, điện trở, tần số... Tên của dụng cụ đo lường này được đặt theo đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe.
Cơ chế hoạt động chính của ampe kìm: Trong dòng điện xoay chiều, từ trường biến thiên sinh ra bởi dòng điện có thể gây cảm ứng điện từ lên một cuộn c…