Dụng cụ phòng thí nghiệm cơ bản cơ bản và cách vệ sinh chúng

Khi nền kinh tế phát triển theo xu hướng đề cao vai trò của kinh tế tri thức. Hoạt động nghiên cứu, tìm tòi ra cái mới tạo ra giá trị kinh tế lớn hơn là lao động thủ công, tay chân. Hơn bao giờ hết, công việc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của các chuyên gia trở nên vô cùng cần thiết, đặc biệt trong lĩnh vực hóa – sinh. Vậy bạn đã biết được trong phòng thí nghiệm có những dụng cụ phòng thí nghiệm nào là chính và cách vệ sinh chúng ra sao là đúng cách hay chưa ? Ngay sau đây xin mời quý bạn đọc hãy cùng tìm hiểu về những vấn đề này nhé !

Những dụng cụ phòng thí nghiệm cơ bản

Hình ảnh có liên quan

Dụng cụ thủy tinh Pipet:

Dùng để đong, hút dung dịch để có độ chính xác cao hơn. Có rất nhiều loại pipet thủy tinh khác nhau như pipet Pasteur, pipet có chia vạch thông thường... được thiết kế cho phù hợp với mục đích nghiên cứu. Hiện nay trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu về vi sinh vật gây bệnh đều nghiêm cấm việc hút pipet bằng mồm, thay vì thế người ta dùng quả boa bằng cao su, quả bóp hút an toàn 3 van, hoặc dùng pipet hút tự động (pipet aid).

Dụng cụ thủy tinh bình tam giác, bình cầu:

Thường sử dụng để chuẩn độ, chứa đựng môi trường, dung dịch, nuôi cấy vi sinh vật, thực hiện các phản ứng, bình cầu còn thích hợp cho các phản ứng cần xúc tác nhiệt độ...
Bình tam giác, bình cầu thường có thể tích từ 50ml đến 10 lít tùy theo dung dịch chứa để chọn loại bình thích hợp.

Dụng cụ ống đong, cốc đong:

Có vạch chia thể tích dùng để đong những khối lượng dung dịch không cần phải có độ chính xác cao.
Khi đong, nên chọn ống đong nào có khối lượng gần nhất với khối lượng cần đong để có độ chính xác cao hơn. Ví dụ: đong 45 ml dùng ống đong loại 50 ml, đong 850 dùng ống đong 1000 ml.
Để tránh sai lầm trong lúc đọc mức đong, phải đặt ống đong trên một mặt phẳng và tầm mắt ngang tầm với bề mặt chất lỏng.

Dụng cụ Burét:

Đây là dụng cụ phòng thí nghiệm hóa học chủ yếu dùng trong các thí nghiệm chuẩn độ để xác định nồng độ các chất. Khi dùng cần lưu ý khoá của burét nên bôi vaselin để không bị rít, tuyệt đối không để có bọt khí khi chuẩn độ (nếu có nên mở khoá cho dung dịch chảy xuống một cốc đặt ở dưới). Nên cầm khoá burét bằng tay trái còn tay phải cầm bình để lắc lúc chuẩn độ. Khi đọc thể tích dung dịch thì mắt phải nhìn thẳng và burét phải được kẹp thẳng trên giá để tránh sai số.

Cách rửa dụng cụ thủy tinh đúng cách 

  • Sau khi tiệt trùng dụng cụ bẩn, tháo bỏ nút bông, môi trường, thạch, cặn bẩn chứa trong dụng cụ.
  •  Tráng dụng cụ bằng nước để loại hết cặn bẩn.
  • Đối với pipet cần ngâm trong dung dịch sunfocromat 1 ngày, chuyển sang bình rửa pipet tự động qua đêm hoặc rửa trực tiếp dưới vòi nước để dòng nước chảy bên trong pipet, rửa sạch bằng xà phòng sau đó rửa nước nhiều lần, tráng lại bằng nước cất.
  • Nếu dụng cụ bẩn nhiều hoặc dính dầu mỡ, ngâm các dụng cụ đó vào dung dịch sunfocromic trong nhiều giờ sau đó rửa lại.
  • Dụng cụ sau khi rửa phải đảm bảo pH đạt đến trung tính, úp ngược dụng cụ cho ráo nước, làm khô ở nhiệt độ phòng hoặc đem sấy ở nhiệt độ 600C - 800C trong vài giờ. Sau đó cất giữ đồ thủy tinh khô hoặc bao gói chúng để đem đi khử trùng./
  • Dùng miếng nhám thấm xà phòng hoặc bông thấm cồn để lau sạch các ký hiệu ghi bằng bút dạ trên thủy tinh.
  • Chọn chổi rửa thích hợp với từng loại ống hoặc bình, một đầu nên buộc miếng mút nhỏ để phần sắt không chọc thủng đáy ống nghiệm hoặc đáy bình. Dùng chổi rửa thấm xà phòng cọ kỹ phía trong, dùng khăn mềm thấm xà phòng cọ phía ngoài, đối với các đĩa petri chỉ cần dùng khăn mềm thấm xà phòng cọ kỹ. Xả sạch bằng nước nhiều lần, tráng lại bằng nước cất để pH đạt đến trung tính.
Với nhu cầu nghiên cứu của xã hội, không chỉ những phòng thí nghiệm làm công tác nghiên cứu để nâng cao tiến bộ khoa học trong nước mà các cơ sở đào tạo chuyên ngành hóa – sinh, dược,…cũng có nhu cầu sử dụng tủ sấy dụng cụ phòng thí nghiệm hóa chất. Trong bài viết sau Topnet.vn sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc về tủ sấy dụng cụ thí nghiệm, xin mời quý bạn đọc cùng đón đọc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến