Chuyển đến nội dung chính

Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy đo độ đục

Thiết bị máy đo độ đục để bàn dựa trên độ tán xạ của chùm tia sáng khi chiếu qua mẫu nước, cặn lơ lửng trong nước, hấp thu hoặc lệch đường đi của tia sáng, dựa vào nguyên lý này, trong hiết bị đặt một đèn phát các chùm tia sáng, và một tế bào quang điện để đo độ tán xạ và hấp thụ ánh sáng của môi trường rồi chuyển thành tín hiệu điện, tỷ lệ với độ đục của nước.
Kết quả hình ảnh cho Máy đo độ đục

Tên gọi cơ bản của đơn vị đo độ đục

Đơn vị đo độ đục thường thay đổi theo chuẩn số đo của thiết bị có tên gọi là:
  • JTU : Độ đục Jackson 
  • NTU : Độ đục Nephelommtric 
  • FTU : Độ đục Formazin 
  • JCU : Độ đục theo nến Jacckson 

Phương pháp đo độ đục

Có 2 phương pháp đo độ đục khá phổ biến hiện nay đó là phương pháp dùng thiết bị đo và phương pháp quan sát bằng mắt thường.

Phương pháp dùng thiết bị đo

  • Nguyên tắc: xác định cường độ ánh sáng bị phân tán do các hạt tạo độ đục
  • Đơn vị đo: NTU, FTU
  • Phạm vi áp dụng: phương pháp đo độ đục bằng máy thường được áp dụng khi nước có độ đục dưới 40NTU

Phương pháp quan sát bằng mắt thường

  • Nguyên tắc: xác định sự cản trở của ánh sáng đi qua nước được gây nên bởi độ đục của nước
  • Đơn vị đo: JTU
  • Phạm vi áp dụng: áp dụng cho nước có độ đục lên tới 100JTU

Máy đo độ đục biểu thị hàm lượng chất rắn lơ lửng có trong nước.

Các chất rắn này tương tác với ánh sáng gây ra độ đục sau đó phân tán lại ánh sáng tuỳ vào từng kích thước, hình dạng và thành phần của chất rắn, dựa vào nguyên lý này mà máy đo độ đục có thể phản ánh lại sự thay đổi kích thước, hình dạng và nồng độ của chất rắn lơ lửng này bằng một số liệu cụ thể tỷ lệ với độ đục của nước.

Đo bằng ánh sáng tán xạ chính là nguyên lý của máy đo độ đục.

Trong nguyên lý đo bằng ánh sáng tán xạ của máy đo độ đục còn được chia ra thành các nguyên lý nhỏ khác như: nguyên lý đo bằng ánh sáng tán xạ bề mặt, nguyên lý đo bằng ánh sáng tán xạ góc vuông, nguyên lý đo bằng giao thoa ánh sáng tán xạ.
Tất cả các nguyên lý máy đo độ đục này đều được tổng hợp và thiết kế trong chế tạo của máy đo độ đục mang lại tính chính xác trong từng bước đo lường.
Hiện nay các thiết bị đo độ đục được bày bán rất nhiều trên thị trường làm cho việc chọn lựa một sản phẩm chất lượng tốt với giá cả phù hợp trở nên vô cùng khó khăn. Công ty Topnet.vn Việt Nam tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm máy đo độ đục, máy đo khoảng cách cầm tay uy tín, chất lượng. Các sản phẩm của Topnet.vn đều là những sản phẩm được nhập khẩu với mẫu mã đa dạng, phù hợp với những phương pháp đo độ đục khác nhau.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bảo quản và sử dụng dụng cụ thủy tinh tại phòng thí nghiệm đúng chuẩn nhất

Tại phòng thí nghiệm, các dụng cụ phòng thí nghiệmthường đa dạng với nhiều chất liệu khác nhau trong đó không thể không kể đến dụng cụ thủy tinh. Đây là một loại chất liệu được sử dụng nhiều nhất, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản và sử dụng chúng được đúng nhất bán dụng cụ phòng thí nghiệm. Cùng tìm hiểu qua các thông tin sau:Yêu cầu đối với dụng cụ thủy tinh dùng trong phòng thí nghiệmTính chất nhiệt: chịu được nhiệt độ cao, shock nhiệt.Chịu hóa chất: là thủy tinh trung tính, chịu được hầu hết các hóa chất, dung dịch ăn mòn mạnh ở nhiệt độ cao (ngoại trừ HF là dung dịch acid có độ ăn mòn cao nhất thậm chí tại nồng độ thấp).Ngoài ra dụng cụ thủy tinh dùng cho phòng thí nghiệm cần phải sạch về mặt hoá học (không dính các chất hữu cơ hoặc vô cơ) và sạch về mặt vi sinh vật học (không chứa bất kỳ tế bào vi sinh vật hay bào tử của chúng). Do vậy, trước khi sử dụng thì cần được rửa sạch và khử trùng.Chọn lựa dụng cụ với giá dụng cụ phòng thí nghiệmphù hợp nhất cho nhiều công…

Kinh nghiệm mua đồng hồ vạn năng mà bạn cần biết

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồng hồ vạn năng kyoritsu với nhiều chức năng khác nhau.  Vậy nên chọn mua đồng hồ vạn năng kim hay số? Mua đồng hồ vặn năng hãng nào tốt? Sau đây Topnet.vn sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm hướng dẫn chọn mua đồng hồ vạn năng.

Nên lựa chọn đồng hồ vạn năng hiển thị bằng số hay kim? Đối với đồng hồ hiển thị bằng số: Đây là loại đồng hồ vạn năng thông dụng và phổ biến nhất hiện nay, khá dễ sử dụng. Ngoài chức năng đo lường các chỉ số cơ bản, đồng hồ vạn năng kyoritsu 1009 điện tử còn có thể sử dụng dễ dàng để đo đạc nhiều đại lượng khác như điện dung, tụ điện, tần số, điện áp…hoặc kết nối với nhiều công cụ điện tử khác như máy tính, radio, ô tô để kiểm tra các chỉ số đơn giản.
Ngoài ra, đồng hồ vạn năng hiển thị bằng số có ưu điểm là nhỏ gọn, dễ mang theo, dễ sử dụng cho nhiều công cụ và vị trí đo đạc, dễ sử dụng, để đọc số và theo dõi các giá trị hiển thị trên màn hình với độ chính xác cao. Đồng hồ vạn năng điện tử cũng có ưu điểm là độ bền hơn v…

Bạn đã thật sự hiểu rõ định nghĩa ampe kìm là gì hay chưa

Ampe kìm là một thiết bị đo đạc phổ biến được ứng dụng ít trong cuộc sống thường ngày nên chắc hẳn nhiều người sẽ băn khoăn không biết ampe kìm là gì? Chúng có tác dụng ra sao? Phải sử dụng ampe kìm như nào mới đúng cách? Để giải đáp những băn khoăn đó của các bạn. Công ty Topnet.vn chúng tôi sẽ giới thiệu đầy đủ định nghĩa, chức năng và cách sử dụng của ampe kìm trong bài viết sau đây:
Định nghĩa chính xác của ampe kìm:Ampe kìm dc là thiết bị đo điện hiện đại, ứng dụng kỹ thuật số, có khả năng đo hầu hết các thông số điện năng, cho kết quả chính xác nhanh chóng.
Ampe kìm là thiết bị đo chuyên dụng để đo dòng điện với dải đo rộng từ 100mA đến 2000A . Một số model Ampe kìm được tích hợp nhiều tính năng như đồng hồ vạn năng là đo: điện áp, điện trở, tần số... Tên của dụng cụ đo lường này được đặt theo đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe.
Cơ chế hoạt động chính của ampe kìm: Trong dòng điện xoay chiều, từ trường biến thiên sinh ra bởi dòng điện có thể gây cảm ứng điện từ lên một cuộn c…