Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy đo độ đục

Thiết bị máy đo độ đục để bàn dựa trên độ tán xạ của chùm tia sáng khi chiếu qua mẫu nước, cặn lơ lửng trong nước, hấp thu hoặc lệch đường đi của tia sáng, dựa vào nguyên lý này, trong hiết bị đặt một đèn phát các chùm tia sáng, và một tế bào quang điện để đo độ tán xạ và hấp thụ ánh sáng của môi trường rồi chuyển thành tín hiệu điện, tỷ lệ với độ đục của nước.
Kết quả hình ảnh cho Máy đo độ đục

Tên gọi cơ bản của đơn vị đo độ đục

Đơn vị đo độ đục thường thay đổi theo chuẩn số đo của thiết bị có tên gọi là:
  • JTU : Độ đục Jackson 
  • NTU : Độ đục Nephelommtric 
  • FTU : Độ đục Formazin 
  • JCU : Độ đục theo nến Jacckson 

Phương pháp đo độ đục

Có 2 phương pháp đo độ đục khá phổ biến hiện nay đó là phương pháp dùng thiết bị đo và phương pháp quan sát bằng mắt thường.

Phương pháp dùng thiết bị đo

  • Nguyên tắc: xác định cường độ ánh sáng bị phân tán do các hạt tạo độ đục
  • Đơn vị đo: NTU, FTU
  • Phạm vi áp dụng: phương pháp đo độ đục bằng máy thường được áp dụng khi nước có độ đục dưới 40NTU

Phương pháp quan sát bằng mắt thường

  • Nguyên tắc: xác định sự cản trở của ánh sáng đi qua nước được gây nên bởi độ đục của nước
  • Đơn vị đo: JTU
  • Phạm vi áp dụng: áp dụng cho nước có độ đục lên tới 100JTU

Máy đo độ đục biểu thị hàm lượng chất rắn lơ lửng có trong nước.

Các chất rắn này tương tác với ánh sáng gây ra độ đục sau đó phân tán lại ánh sáng tuỳ vào từng kích thước, hình dạng và thành phần của chất rắn, dựa vào nguyên lý này mà máy đo độ đục có thể phản ánh lại sự thay đổi kích thước, hình dạng và nồng độ của chất rắn lơ lửng này bằng một số liệu cụ thể tỷ lệ với độ đục của nước.

Đo bằng ánh sáng tán xạ chính là nguyên lý của máy đo độ đục.

Trong nguyên lý đo bằng ánh sáng tán xạ của máy đo độ đục còn được chia ra thành các nguyên lý nhỏ khác như: nguyên lý đo bằng ánh sáng tán xạ bề mặt, nguyên lý đo bằng ánh sáng tán xạ góc vuông, nguyên lý đo bằng giao thoa ánh sáng tán xạ.
Tất cả các nguyên lý máy đo độ đục này đều được tổng hợp và thiết kế trong chế tạo của máy đo độ đục mang lại tính chính xác trong từng bước đo lường.
Hiện nay các thiết bị đo độ đục được bày bán rất nhiều trên thị trường làm cho việc chọn lựa một sản phẩm chất lượng tốt với giá cả phù hợp trở nên vô cùng khó khăn. Công ty Topnet.vn Việt Nam tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm máy đo độ đục, máy đo khoảng cách cầm tay uy tín, chất lượng. Các sản phẩm của Topnet.vn đều là những sản phẩm được nhập khẩu với mẫu mã đa dạng, phù hợp với những phương pháp đo độ đục khác nhau.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến