Nguyên nhân phát sinh độ đục của nước và cách đo chuẩn nhất

Độ đục của nước là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như sức khỏe con người. Để biết được độ đục của nước có an toàn hay không, người ta dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, sử dụng máy đo độ đục của nước để đảm bảo đo độ đục một cách chính xác nhất.

Độ đục của nước là một biểu hiện của các tính chất quang học làm cho ánh sáng bị tán xạ và hấp thụ bởi các hạt và các phân tử, được đo để xác định được yếu tố gây hại với các nguồn nước. Nguồn gây ra độ đục là do các chất lơ lửng hoặc các tạp chất có trong nước, bao gồm đất sét, bùn, vô cơ, chất hữu cơ, các hợp chất hữu cơ có màu hòa tan, sinh vật phù du, và các sinh vật nhỏ khác.


Độ đục phát sinh từ nhiều nguyên nhân như:


  • Do hoạt động trồng trọt khiến đất, đá từ vùng núi cao đổ xuống đồng bằng 
  • Ảnh hưởng của nước lũ, làm xáo động lớp đất, lôi cuốn, phân rã xác động, thực vật.
  • Chất thải sinh hoạt, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp.
  • Sự phát triển quá mạnh của vi khuẩn và một số vi sinh vật 

Lý do cần phải đo độ đục của nước

Độ đục rất quan trọng vì độ đục cao trong nước uống ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vì độ đục có thể cung cấp thức ăn và là nơi trú ẩn của các mầm bệnh về tiêu hoá. Độ đục cao trong các hồ, sông và bể chứa nước có thể gây giảm lượng ánh sáng đến độ sâu thấp hơn, gây ức chế sự tăng trưởng của các thực vật thuỷ sinh ngập nước và gây ảnh hưởng đến các loài phụ thuộc vào chúng như cá và tôm cua.

Độ đục trong rượu có thể ảnh hưởng đến mùi và chất lượng. Độ đục cũng có thể gây tắt ghẽn màn trong quá trình lọc. Đơn vị độ đục thường là mg SiO2/l, NTU, FTU (đơn vị NTU và FTU tương đương nhau) .

Có thể xác định độ đục bắng nhiều phương pháp khác nhau nhưng cách cho kết quả nhanh chóng và chính xác nhất là dùng một máy đo độ đục cầm tay cho kết quả được chính xác nhất.

Tìm hiểu thêm về ampe kìm kyoritsu 2046r và ampe kìm kyoritsu 2608a tại Topnet để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến