So sánh đồng hồ vạn năng kim và đồng hồ vạn năng số

Trên thị trường có thể đếm ra có đến hàng chục thương hiệu sản xuất đồng hồ vạn năng như: Agilent, Sanwa, Tektronix, Hioki, Keithley, Tonghui... Mỗi hãng lại có ưu thế riêng về công nghệ, giá cả hoặc nhắm đến đối tượng khách hàng khác nhau với 2 loại đồng hồ vạn năng chính là đồng hồ vạn năng số và đồng hồ vạn năng kim. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về ưu nhược điểm của 2 loại đồng hồ vạn năng này, hãy cùng Topnet.vn tìm hiểu rõ về 2 loại đồng hồ vạn năng này nhé !

Đối với đồng hồ hiển thị bằng số

Kết quả hình ảnh cho dồng hồ vạn năng số
Đây là loại đồng hồ vạn năng thông dụng và phổ biến nhất hiện nay, khá dễ sử dụng. Ngoài chức năng đo lường các chỉ số cơ bản, đồng hồ vạn năng điện tử còn có thể sử dụng dễ dàng để đo đạc nhiều đại lượng khác như điện dung, tụ điện, tần số, điện áp…hoặc kết nối với nhiều công cụ điện tử khác như máy tính, radio, ô tô để kiểm tra các chỉ số đơn giản.

Ưu điểm của đồng hồ vạn năng số

Ngoài ra, đồng hồ vạn năng hiển thị bằng số có ưu điểm là nhỏ gọn, dễ mang theo, dễ sử dụng cho nhiều công cụ và vị trí đo đạc, dễ sử dụng, để đọc số và theo dõi các giá trị hiển thị trên màn hình với độ chính xác cao. Đồng hồ vạn năng điện tử cũng có ưu điểm là độ bền hơn và sử dụng được trong thời gian dài.

Nhược điểm của đồng hồ vạn năng số

Tuy nhiên, mua đồng hồ vạn năng giá rẻ điện tử cũng có nhược điểm là giá cao hơn so với đồng hồ hiện kim và có hạn chế trong việc xử lý tốc độ nhanh với các trường hợp bị hỏng linh kiện điện tử.

Đối với đồng hồ hiển thị bằng kim:

Đây là loại đồng hồ vạn năng truyền thống với bộ phận chính là một Gavano kế, có chức năng đo lường các đại lượng điện học cơ bản như hiệu điện thế, điện trở, cường độ dòng điện, hoạt động không cần nguồn điện nuôi. Kết quả đo đạc được hiển thị trên một màn hình thước hình cung dựa trên các vạch số.

Ưu điểm của đồng hồ vạn năng kim

Ưu điểm nổi bật của việc mua đồng hồ vạn năng kim đó là được sử dụng chủ yếu để kiểm tra sự hoạt động của các linh kiện bán dẫn và các linh kiện trong mạch điện tử rất nhanh chóng và tiện lợi. Loại đồng hồ này cũng rất dễ mua và có nhiều giá thành khác nhau, phù hợp với sự lựa chọn đa dạng của khách hàng. Nhìn chung loại đồng hồ này có giá cả tương đối rẻ hơn so với đồng hồ đa năng điện tử.

Nhược điểm của đồng hồ vạn năng kim

Tuy nhiên, vì sử dụng nguyên tắc hiện kim nên gây khó khăn trong việc đọc số liệu, có thể gây sai số ít nhiều dẫn đến kết quả đo đạc không có độ chính xác cao. Bên cạnh đó, đồng hồ vạn năng hiện kim có nhược điểm là dễ hư hỏng kim và mạch điện tử. Nếu sử dụng không đúng cách sẽ dễ gây hỏng mạch và giảm độ bền.
Nếu bạn cần chiếc đồng hồ vạn năng để phục vụ nhu cầu sữa chữa, học tập, nghiện cứu của mình và chưa biết nên mua đồng hồ vạn năng nào thì Topnet.vn sẽ là đơn vị phân phối topnet.vn sẽ là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến