Tiêu chí lựa chọn máy phân tích bod-toc

Trong các ứng dụng môi trường, TOC là một chỉ tiêu quan trọng của lượng các chất hữu cơ tự nhiên trong nguồn nước uống và có liên quan tới việc hình thành các chất gây ung thư.
Máy đo tổng lượng cacbon hữu cơ (từ đây gọi tắt là Máy đo TOC) đo tổng lượng cacbon hữu cơ trong mẫu lỏng hoặc mẫu nước. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn máy phân tích bod-toc, trong bài viết này Topnet.vn sẽ đưa tới quý bạn đọc một số tiêu chí khi lựa chọn máy phân tích bod-toc :

Các thông số đo của máy phân tích bod-toc

Kết quả hình ảnh cho máy phân tích bod-toc
Một trong các thông số quan trọng của máy TOC đó là dải đo. Dải đo của máy có mối liên quan trực tiếp tới phương pháp oxy hóa được sử dụng.Thông thường các mẫu được oxy hóa bằng UV/hoặc persulfate sẽ có khoảng đo thấp hơn : khoảng từ 0.3 ppb tới 50,000 ppb
Các mẫu được oxy hóa bằng phương pháp đốt cháy ở nhiệt độ cao: từ dưới 1 μg tới trên 10,000 μg .Đối với những mẫu được oxy hóa bằng hơi nước siêu tới hạn, khoảng đo sẽ dao động từ 0.5 ppm tới 50,000 ppm.

Loại máy phân tích bod-toc

Các máy đo TOC có thể chia làm 3 loại như sau: máy đo trực tiếp on-line, máy xách tay và máy dùng cho phòng thí nghiệm.
Các máy đo TOC on-line thường được ứng dụng trong ngành dược phẩm và cho các quá trình giám sát chất lượng nước liên tục.

Loại mẫu phân tích của máy phân tích bod-toc

Các máy đo TOC có thể thực hiện phân tích nhiều loại mẫu khác nhau. Dòng máy CheckPoint sensor thường được dùng cho các mẫu dược phẩm. Dòng máy M9, 500RL và 500RLe rất phù hợp để đo TOC của nước siêu tinh khiết trong khi dòng máy M5310 C Series lại phù hợp cho việc phân tích nước uống khu vực đô thị.
Dòng máy thiết bị phân tích đa chỉ tiêu TOC-4200 analyzer phù hợp với việc đo TOC ở nước ngầm và nước uống công cộng. Dòng CM130 analyzer của UIC, Inc. có thể đo TOC trong các mẫu nước công nghiệp, hoặc các mẫu dùng cho mục đích học tập hoặc nghiên cứu.

Ứng dụng của máy phân tích bod-toc

Công nghệ môi trường:

TOC trong nguồn nước bắt nguồn từ các vật chất hữu cơ tự nhiên ( các axit fuvic, amin, ure…) phân hủy và từ các nguồn tổng hợp khác (chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, trừ cỏ, phân bón, hóa chất công nghiệp, và các chất đã bị clo hóa..)
Nước sau khi được clo hóa (sát trùng) các hợp chất đã bị clo hóa sẽ tác dụng với các hợp chất hữu cơ tự nhiên trong nước để tạo ra các sản phẩm phụ. Đã có nhiều nghiên cứu về việc lượng hợp chất hữu cơ quá cao trong nước sẽ dẫn đến việc tăng hàm lượng các chất gây ung thư trong quá trình xử lý nước.
Hiện nay USEPA đã đưa ra các tiêu chuẩn về TOC để đánh giá lượng hợp chất hữu cơ trong nước để đánh giá nước sinh hoạt và nước sản xuất.

Công nghiệp vi điện tử:

Phân tích TOC, IC và TC hỗ trợ việc quản lý các giai đoạn của các hệ thống làm sạch nước. Có thể dùng để tính toán chính xác lượng nước đầu vào, các sản phẩm thẩm thấu ngược, và nước sản xuất ở giai đoạn cuối cùng.

Công nghiệp năng lượng:

Sử dụng máy đo TOC sẽ tối ưu hóa được hệ thống cấp nước và kiểm soát ăn mòn do các hợp chất trong nước gây ra nhờ việc đo các chỉ số TOC, IC và TC cho toàn bộ nhà máy năng lượng.

Nếu quý bạn đọc có nhu cầu lựa chọn mua và tìm hiểu máy phân tích bod-toc hay hóa chất phân tích vô cơ hãy liên hệ Topnet.vn để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn và báo giá máy phân tích bod-toc chi tiết nhé ! 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến