Chuyển đến nội dung chính

Ưu nhược điểm của các phương pháp đo GPS

GPS có thể hiểu đơn giản là hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu được dùng trong các phương pháp đo trắc địa và nhiều công trình xây dựng khác nhau. Có nhiều phương pháp đo GPS khác nhau, trong đó ưu nhược điểm của mỗi loại khác nhau. Cùng tìm hiểu qua các thông tin sau:Ưu nhược điểm của phương pháp đo GPS tĩnh

Ưu điểm của phương pháp đo tĩnh : 


Với phương pháp này sẽ mang đến kết quả cao nhất trong việc định vị vị trí tương đối bằng GPS, kết quả từ phương pháp này có thể đạt đến cỡ centimét, thậm chí milimét ở khoảng cách cần xác định giữa 2 điểm có độ dài lên đến hàng chục và thậm chí là lên tới hàng trăm kilômét.
Nhược điểm của phương pháp đo tĩnh : Phương pháp này mang lại kết quả đo chính xác nhưng thời gian đo khá lâu nên năng suất làm việc thường không được cao.

Nhược điểm của phương pháp đo GPS tĩnh

Thông thường người ta sử dụng phương pháp đo GPS tĩnh được sử dụng để có thể xác định được hiệu tọa độ (hay vị trí tương hỗ) giữa 2 điểm cần quan sát có độ chính xác cao , thường được sử dụng trong công tác quan sát trắc địa địa hình.

Để có thể sử dụng phương pháp đo GPS tĩnh thì cần tối thiểu 2 máy GPS, trong đó 1 máy ở điểm đã xác định rõ tọa độ , còn máy còn lại đặt tại điểm chưa xác định được tọa độ. Trong quá trình hoạt động thì cả hai máy thu được tín hiệu chung từ những vệ tịnh cố định trong thời gian khá dài thông thường khoảng thời gian này kéo dài từ một tiếng đến hai ba tiếng đồng hồ.

Số vệ tinh tối thiểu được sử dụng trong phương pháp đo GPS tĩnh tối thiểu là  3, nhưng trong thực tế thông thường con số được sử dụng thường lên đến 4 để đề phòng sự gián đoạn trong quá trình đo nếu 1 trong những vệ tinh xảy ra sự cố.

Vì sao khoảng thời gian sử dụng trong phương pháp này thường kéo dài là để có thể đủ cho đồ hình phân bố vệ tinh thay đổi mà từ đó ta có thể xác định được số nguyên đa trị của sóng tải và đồng thời là để có nhiều trị đo nhằm đạt được độ chính xác cao và ổn định kết quả quan sát.


Ưu nhược điểm của phương pháp đo GPS động


Phương pháp đo GPS với máy đo gps động cho phép xác định được vị trí hàng loạt các điểm tọa độ với điểm tọa độ đã xác định (hình bên), với phương pháp này bạn chỉ cần 1 phút để xác định tọa độ các  điểm.
Với phương pháp đo GPS động bạn cần tối thiểu 2 máy thu

Ưu điểm của phương pháp đo GPS đo động : 


Phương pháp này cho phép có thể đạt độ chính xác cao, không hề thua kém so với phương pháp đo Gps tĩnh với máy đo tọa độ gps, thời gian đo tại một điểm đo ngắn mang lại hiệu suất công việc cũng như hiệu quả công việc vượt trội.

Nhược điểm của phương pháp đo GPS động:  


Ở trong phương pháp này đòi hỏi khá cao về các thiết bị sử dụng trong quá trình đo đạc và khảo sát, tổ chức cũng như các yêu cầu về đồ hình phân bố cũng như tín hiệu vệ tinh.

Trên đây là những thông tin về phương pháp đo GPS động và đo GPS tĩnh được sử dụng hiện nay. Để có thể tìm hiểu về các loại máy GPS đo động  và các loại máy GPS đo chi tiết  các bạn có thể liên hệ Topnet với nhiều thông tin chi tiết nhất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bảo quản và sử dụng dụng cụ thủy tinh tại phòng thí nghiệm đúng chuẩn nhất

Tại phòng thí nghiệm, các dụng cụ phòng thí nghiệmthường đa dạng với nhiều chất liệu khác nhau trong đó không thể không kể đến dụng cụ thủy tinh. Đây là một loại chất liệu được sử dụng nhiều nhất, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản và sử dụng chúng được đúng nhất bán dụng cụ phòng thí nghiệm. Cùng tìm hiểu qua các thông tin sau:Yêu cầu đối với dụng cụ thủy tinh dùng trong phòng thí nghiệmTính chất nhiệt: chịu được nhiệt độ cao, shock nhiệt.Chịu hóa chất: là thủy tinh trung tính, chịu được hầu hết các hóa chất, dung dịch ăn mòn mạnh ở nhiệt độ cao (ngoại trừ HF là dung dịch acid có độ ăn mòn cao nhất thậm chí tại nồng độ thấp).Ngoài ra dụng cụ thủy tinh dùng cho phòng thí nghiệm cần phải sạch về mặt hoá học (không dính các chất hữu cơ hoặc vô cơ) và sạch về mặt vi sinh vật học (không chứa bất kỳ tế bào vi sinh vật hay bào tử của chúng). Do vậy, trước khi sử dụng thì cần được rửa sạch và khử trùng.Chọn lựa dụng cụ với giá dụng cụ phòng thí nghiệmphù hợp nhất cho nhiều công…

Kinh nghiệm mua đồng hồ vạn năng mà bạn cần biết

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồng hồ vạn năng kyoritsu với nhiều chức năng khác nhau.  Vậy nên chọn mua đồng hồ vạn năng kim hay số? Mua đồng hồ vặn năng hãng nào tốt? Sau đây Topnet.vn sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm hướng dẫn chọn mua đồng hồ vạn năng.

Nên lựa chọn đồng hồ vạn năng hiển thị bằng số hay kim? Đối với đồng hồ hiển thị bằng số: Đây là loại đồng hồ vạn năng thông dụng và phổ biến nhất hiện nay, khá dễ sử dụng. Ngoài chức năng đo lường các chỉ số cơ bản, đồng hồ vạn năng kyoritsu 1009 điện tử còn có thể sử dụng dễ dàng để đo đạc nhiều đại lượng khác như điện dung, tụ điện, tần số, điện áp…hoặc kết nối với nhiều công cụ điện tử khác như máy tính, radio, ô tô để kiểm tra các chỉ số đơn giản.
Ngoài ra, đồng hồ vạn năng hiển thị bằng số có ưu điểm là nhỏ gọn, dễ mang theo, dễ sử dụng cho nhiều công cụ và vị trí đo đạc, dễ sử dụng, để đọc số và theo dõi các giá trị hiển thị trên màn hình với độ chính xác cao. Đồng hồ vạn năng điện tử cũng có ưu điểm là độ bền hơn v…