Ưu nhược điểm của các phương pháp đo GPS

GPS có thể hiểu đơn giản là hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu được dùng trong các phương pháp đo trắc địa và nhiều công trình xây dựng khác nhau. Có nhiều phương pháp đo GPS khác nhau, trong đó ưu nhược điểm của mỗi loại khác nhau. Cùng tìm hiểu qua các thông tin sau:Ưu nhược điểm của phương pháp đo GPS tĩnh

Ưu điểm của phương pháp đo tĩnh : 


Với phương pháp này sẽ mang đến kết quả cao nhất trong việc định vị vị trí tương đối bằng GPS, kết quả từ phương pháp này có thể đạt đến cỡ centimét, thậm chí milimét ở khoảng cách cần xác định giữa 2 điểm có độ dài lên đến hàng chục và thậm chí là lên tới hàng trăm kilômét.
Nhược điểm của phương pháp đo tĩnh : Phương pháp này mang lại kết quả đo chính xác nhưng thời gian đo khá lâu nên năng suất làm việc thường không được cao.

Nhược điểm của phương pháp đo GPS tĩnh

Thông thường người ta sử dụng phương pháp đo GPS tĩnh được sử dụng để có thể xác định được hiệu tọa độ (hay vị trí tương hỗ) giữa 2 điểm cần quan sát có độ chính xác cao , thường được sử dụng trong công tác quan sát trắc địa địa hình.

Để có thể sử dụng phương pháp đo GPS tĩnh thì cần tối thiểu 2 máy GPS, trong đó 1 máy ở điểm đã xác định rõ tọa độ , còn máy còn lại đặt tại điểm chưa xác định được tọa độ. Trong quá trình hoạt động thì cả hai máy thu được tín hiệu chung từ những vệ tịnh cố định trong thời gian khá dài thông thường khoảng thời gian này kéo dài từ một tiếng đến hai ba tiếng đồng hồ.

Số vệ tinh tối thiểu được sử dụng trong phương pháp đo GPS tĩnh tối thiểu là  3, nhưng trong thực tế thông thường con số được sử dụng thường lên đến 4 để đề phòng sự gián đoạn trong quá trình đo nếu 1 trong những vệ tinh xảy ra sự cố.

Vì sao khoảng thời gian sử dụng trong phương pháp này thường kéo dài là để có thể đủ cho đồ hình phân bố vệ tinh thay đổi mà từ đó ta có thể xác định được số nguyên đa trị của sóng tải và đồng thời là để có nhiều trị đo nhằm đạt được độ chính xác cao và ổn định kết quả quan sát.


Ưu nhược điểm của phương pháp đo GPS động


Phương pháp đo GPS với máy đo gps động cho phép xác định được vị trí hàng loạt các điểm tọa độ với điểm tọa độ đã xác định (hình bên), với phương pháp này bạn chỉ cần 1 phút để xác định tọa độ các  điểm.
Với phương pháp đo GPS động bạn cần tối thiểu 2 máy thu

Ưu điểm của phương pháp đo GPS đo động : 


Phương pháp này cho phép có thể đạt độ chính xác cao, không hề thua kém so với phương pháp đo Gps tĩnh với máy đo tọa độ gps, thời gian đo tại một điểm đo ngắn mang lại hiệu suất công việc cũng như hiệu quả công việc vượt trội.

Nhược điểm của phương pháp đo GPS động:  


Ở trong phương pháp này đòi hỏi khá cao về các thiết bị sử dụng trong quá trình đo đạc và khảo sát, tổ chức cũng như các yêu cầu về đồ hình phân bố cũng như tín hiệu vệ tinh.

Trên đây là những thông tin về phương pháp đo GPS động và đo GPS tĩnh được sử dụng hiện nay. Để có thể tìm hiểu về các loại máy GPS đo động  và các loại máy GPS đo chi tiết  các bạn có thể liên hệ Topnet với nhiều thông tin chi tiết nhất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến