Ưu nhược điểm của đồng hồ vạn năng hiển thị số và kim

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng và nhiều loại đồng hồ vạn năng nên việc lựa chọn cho mình hoặc công ty một chiếc đồng hồ vạn năng tốt nhất là điều khó khăn .Nhìn chung, có nhiều loại đồng hồ vạn năng với các chức năng khác nhau song chỉ bao gồm hai dạng chính. Đó là đồng hồ vạn năng hiển thị bằng số (đồng hồ vạn năng điện tử) và đồng hồ vạn năng hiển thị bằng kim (đồng hồ vạn năng hiện kim). Mỗi loại đồng hồ vạn năng này đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Vậy thực sự đồng hồ vạn năng loại nào tốt hơn ?

Đồng hồ vạn năng hiển thị bằng số:

Kết quả hình ảnh cho đồng hồ vạn năng KYORITSU

Ưu điểm đồng hồ vạn năng hiển thị bằng số :

 • Dễ dàng đọc và theo dõi các giá trị số hiển thị trên màn hình.
 • Đồng hồ vạn năng hiển thị bằng số có ộ chính xác cao.
 • Đồng hồ vạn năng hiển thị bằng số có độ bền cao.
 • Có thể được trang bị thêm các chức năng cao cấp khác như đo tần số, đo điện dung..v..v..
Ngoài ra, đồng hồ vạn năng số giá rẻ hiển thị bằng số có ưu điểm là nhỏ gọn, dễ mang theo, dễ sử dụng cho nhiều công cụ và vị trí đo đạc, dễ sử dụng, để đọc số và theo dõi các giá trị hiển thị trên màn hình với độ chính xác cao. Đồng hồ vạn năng điện tử cũng có ưu điểm là độ bền khá cao và sử dụng được trong thời gian dài.

Nhược điểm đồng hồ vạn năng hiển thị bằng số :

 • Đồng hồ vạn năng hiển thị bằng số khá Đắt tiền.
 • Đồng hồ vạn năng hiển thị bằng số khó sử dụng trong trường hợp dùng để kiểm tra nhanh hư hỏng của các linh kiện điện tử

Đồng hồ vạn năng hiển thị bằng kim:

Ưu điểm của đồng hồ vạn năng hiển thị bằng kim:
 • Đồng hồ vạn năng hiển thị bằng kim được dùng chủ yếu để kiểm tra các linh kiện bán dẫn (đi-ốt, transistor, MOSFET…) còn hoạt động hay không, vì dễ quan sát.
 • Có thể được dùng để kiểm tra nhanh hư hỏng các linh kiện trong mạch điện tử.
 • Dễ mua và có nhiều giá bán cho người dùng lựa chọn từ giá rẻ cho đến khá đắt.
Nhược điểm của đồng hồ vạn năng hiển thị bằng kim:
 • Dễ hỏng kim hoặc mạch điện tử bên trong nếu không sử dụng đúng cách.
 • Đồng hồ vạn năng hiển thị bằng ki rất khó đọc các giá trị số như điện áp, dòng điện, giá trị điện trở.
 • Đồng hồ vạn năng hiển thị bằng kim có độ chính xác không cao.
Loại đồng hồ này cũng rất dễ mua và có nhiều giá thành khác nhau, phù hợp với sự lựa chọn đa dạng của khách hàng. Nhìn chung loại đồng hồ này có giá cả tương đối rẻ hơn so với đồng hồ đa năng điện tử. Tuy nhiên, vì sử dụng nguyên tắc hiện kim nên gây khó khăn trong việc đọc số liệu, có thể gây sai số ít nhiều dẫn đến kết quả đo đạc không có độ chính xác cao.
Trên là ý kiến cá nhân dựa vào những tài liệu tham khảo cũng như kinh nghiệm, có chỗ nào sai sót hoặc chưa đúng chưa chuẩn mong các độc giả thông cảm và có thể đóng góp ý kiến để xây dựng bài viết hoàn chỉnh hơn. Ngoài ra nếu quý bạn đọc vẫn chưa biết mua đồng hồ vạn năng ở đâu có giá tốt và đảm bảo chất lượng hãy đến ngay với Topnet.vn để được tư vẫn và báo giá các sản phẩm đo đạc chi tiết nhé !

Nhận xét

Bài đăng phổ biến